Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì ? Điểm khác nhau của 2 zoom

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là hai công nghệ giao tiếp từ xa được sử dụng rộng rãi trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy vậy phần lớn người dùng vẫn chưa hiểu zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì? Sự khác nhau giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số? Trong bài viết này, các bạn cùng Samsung 24h tìm hiểu và so sánh zoom quang học và zoom kỹ thuật số nhé!

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì ?

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì? Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số là hai khái niệm liên quan đến khả năng thu phóng hình ảnh trên các thiết bị điện tử, như máy ảnh, điện thoại di động hoặc máy tính.

Zoom quang học là khả năng thu phóng hình ảnh bằng cách sử dụng các thấu kính quang học. Khi sử dụng zoom quang học, hình ảnh được thu phóng mà không làm mất đi chất lượng và chi tiết. Điều này là do thấu kính quang học thay đổi khoảng cách giữa các yếu tố quang trong ống kính để tạo ra một hình ảnh thu phóng.

Trong khi đó, Zoom kỹ thuật số là phương pháp thu phóng hình ảnh bằng cách xử lý thuật toán. Thay vì sử dụng thấu kính, zoom kỹ thuật số sử dụng công nghệ xử lý ảnh để phóng to hình ảnh. Tuy nhiên, khi sử dụng zoom kỹ thuật số, một phần thông tin của hình ảnh có thể bị mất đi và dẫn đến mất đi chất lượng và chi tiết.

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì ?
Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì ?

Sự khác nhau giữa Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Sự khác nhau giữa Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số nằm chủ yếu ở cách thu phóng và hiệu quả của việc thu phóng hình ảnh.

Zoom quang học sử dụng thấu kính quang học để điều chỉnh tiêu cự và thu phóng hình ảnh. Khi sử dụng zoom quang học, hình ảnh được thu phóng mà vẫn giữ được chất lượng và chi tiết ban đầu. Việc điều chỉnh tiêu cự qua thấu kính quang học cho phép người dùng thu phóng hình ảnh một cách tự nhiên và chính xác, mà không ảnh hưởng đến độ nét hay mức độ chi tiết của hình ảnh. Điều này làm cho zoom quang học là một phương pháp thu phóng ưu việt với chất lượng hình ảnh cao.

Trong khi đó, Zoom kỹ thuật số sử dụng công nghệ xử lý số học để thu phóng hình ảnh. Thay vì sử dụng thấu kính, zoom kỹ thuật số chỉ tăng kích thước của hình ảnh bằng cách nhân bản và mở rộng các điểm ảnh hiện có. Kỹ thuật này không thay đổi tiêu cự thực sự của ống kính mà chỉ tạo ra một bản sao thu phóng của hình ảnh gốc. Tuy nhiên, việc tăng kích thước này có thể làm mất đi chất lượng và chi tiết, và có thể tạo ra nhiễu hoặc mờ trong hình ảnh.

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì ?
Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì ?

So sánh zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Dưới đây là sự so sánh giữa Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số:

1/ Cơ chế thu phóng:

  • Zoom quang học sử dụng thấu kính quang học để điều chỉnh tiêu cự và thu phóng hình ảnh.
  • Zoom kỹ thuật số sử dụng công nghệ xử lý số học để tăng kích thước hình ảnh.

2/ Chất lượng ảnh : 

  • Zoom quang học giữ được chất lượng và chi tiết ban đầu của hình ảnh khi thu phóng.
  • Zoom kỹ thuật số có thể làm mất đi chất lượng và chi tiết, và có thể tạo ra nhiễu hoặc mờ trong hình ảnh.
zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì 1

3/ Hiệu quả

  • Zoom quang học thường hiệu quả hơn với các mức zoom lớn, cho phép thu phóng xa mà vẫn giữ được chất lượng.
  • Zoom kỹ thuật số thường được sử dụng cho các mức zoom nhỏ và thường không đạt được cùng mức chất lượng như zoom quang học.

4/ Sự linh hoạt

  • Zoom quang học thường có giới hạn về khả năng zoom và thường được tích hợp vào ống kính của máy ảnh hoặc điện thoại di động.
  • Zoom kỹ thuật số thường có khả năng zoom linh hoạt hơn và có thể được thực hiện thông qua phần mềm trên thiết bị.

5/ Giá trị

  • Zoom quang học thường đòi hỏi công nghệ và linh kiện cao cấp hơn, làm tăng giá trị của thiết bị sử dụng nó.
  • Zoom kỹ thuật số thường được tích hợp sẵn trong hầu hết các thiết bị di động và máy ảnh, không làm tăng đáng kể giá trị của thiết bị.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì. Bây giờ, còn chờ gì nữa hãy áp dụng kiến thức này để đưa ra lựa chọn điện thoại với camera tốt nhất cho nhu cầu của bạn nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để mua bao da iPad cho chiếc iPad của mình, Samsung 24h có thể gợi ý cho bạn một cửa hàng uy tín và đáng tin cậy. Đó là cửa hàng Phụ Kiện Giá Rẻ – một cửa hàng chuyên cung cấp phụ kiện điện thoại và phụ kiện iPad với sự đa dạng về mẫu mã và giá cả vô cùng hợp lý.

Xem thêm : Cách kết nối loa Bluetooth với máy tính Win 11 nhanh nhất

Đức Trung

Trả lời