Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Công nghệ sạc nhanh trên điện thoại có hại pin không?

Hiện nay, tất cả các dòng smartphone đều đã được trang bị công nghệ sạc nhanh trên thiết bị. Vậy sạc nhanh là gì? Việc sử dụng công nghệ sạc nhanh có hại pin không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho các bạn về những vấn đề trên.

Sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh là quá trình cung cấp năng lượng, sử dụng dòng điện có điện áp cao để đẩy nhanh quá trình sạc. Với công nghệ sạc nhanh bạn có thể sạc được từ 65-75% chỉ mất khoảng 20-30 phút. Sau khi điện thoại được sạc gần đầy pin thì con chip bên trong thiết bị hoặc củ sạc sẽ hạ nguồn điện xuống và trở lại tốc độ sạc như bình thường. Dùng sạc nhanh có bị chai pin không? Bạn hãy theo dõi tiếp bên dưới nhé!

công nghệ sạc nhanh là gì?
Sạc nhanh là gì

Dùng sạc nhanh có bị chai pin không?

Nhiều người dùng có thắc mắc khi sử dụng sạc nhanh có hại pin không? Dùng sạc nhanh có bị chai pin không? Khi sử dụng sạc nhanh, việc nguồn điện bị đẩy lên cao rồi hạ xuống thất thường có thể sẽ gây hại cho pin, ảnh hưởng đến pin cũng như thiết bị của bạn nhưng không phải bị ảnh hưởng ngay lúc đó. Đối với việc sử dụng công nghệ sạc nhanh, pin sẽ bị chai trong khoảng thời gian 3-4 năm sử dụng. Cùng với sự phát triển của công nghệ sạc nhanh, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để khi sử dụng sạc nhanh sẽ không gây ảnh hưởng đến thiết bị, giúp điện thoại của bạn được an toàn và ổn định.

công nghệ sạc nhanh có hại pin không?
Sạc nhanh có hại pin không?

Tuy nhiên, người dụng nên thận trọng khi dùng các bộ sạc khác cho việc sạc nhanh. Bạn nên chắc chắn rằng điện thoại của bạn có công suất tương đương với bộ sạc đó. Vì khi sử dụng bộ sạc không tương thích với thiết bị sẽ gây ảnh hưởng đến lượng pin một cách trầm trọng. Vì vậy, bạn nên sử dụng bộ sạc đi kèm sẵn với thiết bị hoặc sử dụng những bộ sạc có độ tương thích với điện thoại để tránh những ảnh hưởng trầm trọng đến lượng pin.

Những công nghệ sạc nhanh phổ biến

1. Công nghệ sạc nhanh Power Delivery

Power Delivery thường sử dụng chung với các cổng USB, gọi là USB Power Delivery. Power Delivery có thể tạo ra sạc chuẩn cho nhiều thiết bị khác nhau, có 5 cấu hình sạc khác nhau để phân chia dòng điện và điện áp có công suất sạc khác nhau. Cáp USB-C có hỗ trợ sạc 2 chiều, loại bỏ các cản trở về tính tương thích. Có công suất sạc vượt trội, USB Power Delivery có thể hoạt động tối với hầu hết các thiết bị của Apple.

công nghệ power delivery
Công nghệ sạc nhanh Power Delivery

2.Công nghệ sạc nhanh OPPO VOOC

VOOC là từ viết tắt của Voltage Open Loop Multi-step Constant-Current Charging, đây là công nghệ sạc nhanh và an toàn được phát triển từ OPPO. Công nghệ này giúp đảm bảo nhiệt độ của máy ở mức dưới 35 độ nhưng vẫn có thể duy trình tốc độ sạc nhanh. Với dòng điện được hỗ trợ thì bạn có thể sạc 75% pin chỉ với 30 phút. Với công nghệ này, bạn chỉ sạc được đối với các bộ sạc do chính OPPO cung cấp.

Công nghệ sạc nhanh OPPO VOOC giúp sạc nhanh điện thoại
Công nghệ sạc nhanh OPPO VOOC

 3.Công nghệ sạc nhanh Huawei SuperCharge

Huawei SuperCharge có khả năng tương thích với cáp USB-PD, bộ điều hợp được trang bị với điện thoại tương thích, có các biện pháp bảo vệ an toàn triệt để cho pin và thiết bị của bạn. Đối với SuperCharga 55W thì thời gian sạc sẽ nhanh hơn rất nhiều, có thể sạc được 85% trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, đối với một số tiêu chuẩn sạc nhanh khác thì SuperCharge sạc chậm hơn so với tiêu chuẩn.

công nghệ sạc nhanh Huawei SuperCharge giúp sạc nhanh điện thoại
Công nghệ sạc nhanh Huawei SuperCharge

Các thông số V-A

Để hiểu rõ hơn về công nghệ sạc nhanh, việc các bạn cần làm là tìm hiểu về các chỉ số V-A được ghi trên pin hoặc củ sạc. Nhiều loại sạc khác còn có thể lên đến 1.5A hoặc 2A. Các thông số này có gây ảnh hưởng gì cho điện thoại của bạn không? Nếu bạn đang sử dụng bộ sạc đi kèm với điện thoại thì việc sạc pin nhanh sẽ không gây hại cho pin. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bộ sạc không đi kèm máy hay những bộ sạc không chính hãng để áp dụng vào việc sạc nhanh, việc này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến pin cũng như thiết bị của bạn. Thông số V-A là những thông số vật lí Vôn-Ampe-Điện trở, các thông số này đều liên quan đến nhau. Nếu hiệu điện thế cao thì công suất điện cao, nếu hiệu điện thế cao hơn có thể gây hại cho điện thoại của bạn.

chọn Adapter có thông số dòng điện phù hợp với điện thoại
Chọn Adapter có thông số dòng điện phù hợp

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin bạn đang thắc mắc về việc công nghệ sạc nhanh có hại pin không, dùng sạc nhanh có bị chai pin không và những công nghệ sạc nhanh phổ biến hiện nay. Nếu có thắc mắc các bạn hãy để lại bình luận bên dưới.

Xem thêm: Top 6 cách sạc pin nhanh cho điện thoại an toàn và hiệu quảcách sạc đúng cách để nhanh đầy pin điện thoại

Trả lời