Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cách phân biệt các loại cổng sạc điện thoại

Các dòng điện thoại hiện nay, đều có các loại cổng sạc khác nhau nhằm phục vụ cho việc sạc pin, giải trí, truyền tải dữ liệu. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại cổng sạc điện thoại khác nhau đang phổ biến hiện nay giúp bạn hiểu rõ về những chức năng của các loại cổng sạc.

Các loại chân sạc điện thoại hiện nay

Các dòng điện thoại của tất cả các hãng, tính đến thời điểm hiện tại thì có tổng cộng là 3 loại cổng sạc: cổng Lightning, cổng MicroUSB và cổng USB C (hoặc USB Type-C).

Phân biệt các loại cổng sạc

1. Cổng sạc Lightning

Lightning là cổng sạc được phát triển bởi Apple, dành cho các điện thoại iPhone. Cổng Lightning có nhiều công dụng như sạc, chiếu màn hình, truyền tải dữ liệu… và có thể cắm hai chiều giống USB – Type C. Cổng sạc Lightning chỉ sử dụng được trên những thiết bị của Apple và không thể sử dụng cho những thiết bị Android.

một trong số các loại cổng sạc điện thoại là cổng Lightning
Cổng Lingtning

Ưu điểm: Cổng Lightning có thể cắm 2 chiều và có nhiều chức năng trên 1 cổng cắm.

Nhược điểm: Phần dây sạc dễ hư hỏng do mạch đồng dẫn điện được thiết kế lộ ra bên ngoài, cổng Lightning chỉ dùng được cho iPhone.

2. Cổng sạc Micro USB

Hiện nay, cổng sạc Micro USB là loại cổng sạc khá là phổ biến trên điện thoại, loại này được sử dụng rất nhiều trên điện thoại, loa, tai nghe không dây… Micro USB có tác dụng sạc pin và truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị.

Một trong số các loại cổng sạc là cổng Micri USB
Cổng Micro USB

Ưu điểm: Cổng sạc Micro USB được sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Nhược điểm: Chỉ cắm được 1 chiều, dễ gắn sai làm hư hỏng cáp sạc. Không hỗ trợ công nghệ sạc nhanh. Không truyền tải được âm thanh và hình ảnh.

3. Cổng sạc USB C (hoặc USB Type-C)

Cổng sạc USB C còn được gọi là USB chuẩn C là bản nâng cấp của cổng sạc Micro USB tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn cùng với đầu cắm 2 chiều tiện lợi. Các dòng điện thoại Android từ năm 2017 đến nay đa số đều sử dụng cổng sạc này.

một trong các chân sạc điện thoại hiện nay là USB C ( USB Type-C )
Cổng sạc USB C (hoặc USB Type-C)

Ưu điểm: Có đầu cắm 2 chiều tiện lợi, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, có thể truyền âm thanh và hình ảnh, có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh.

Nhược điểm: Chưa được áp dụng trên nhiều thiết bị do còn mới.

Các loại cổng sạc cũ trên điện thoại

Cổng Dock Connector (loại 30 chấu)

Dock Connector loại 30 chấu (30-pin Dock Connector) nghe có vẻ xa lạ nhưng cổng này chính là dây sạc cho các thiết bị iPhone cũ và các sản phẩm từ iPhone 4s trở về trước. Cổng sạc này đã được thay thế bởi cổng sạc Lightning hiện tại của Apple.

Samsung cũng đã từng trang bị cổng sạc Dock Connector loại 30 chấu này cho 2 sản phẩm của hãng là Samsung Galaxy Note 3 và Galaxy S5, tuy nhiên đã có thay đổi một chút về cấu trúc so với cổng sạc của Apple, nhưng sau đó cổng sạc này cũng nhanh chóng bị loại bỏ vì kích thước quá lớn.

Một trong các loại cổng sạc cũ là cổng Dock Connector (loại 30 chấu)
Cổng Dock Connector (loại 30 chấu)

Cổng sạc đầu tròn (2.0mm và 3.5mm)

Dây sạc 2.0mm thường được gọi là cổng sạc chân kim bởi vì kích thước nhỏ giống như một chiếc kim. Tương tự, dây sạc 3.5mm cũng được gọi là cổng sạc đầu tròn.

Hai loại cổng sạc này đã xuất hiện ở cuối năm 1990s, và đã được trang bị lên rất nhiều sản phẩm của Nokia thời đó. Tuy nhiên, về sau này thì tiêu chuẩn sạc này cũng đã bị loại bỏ bởi cổng sạc mini USB và micro USB sau này.

Một trong các loại chân sạc điện thoại cũ là cổng sạc đầu tròn
Cổng sạc đầu tròn

Thông qua bài viết này, mình đã thông tin đầy đủ về cách nhận biết, phân biệt các loại cổng sạc điện thoại hiện nay và các loại cổng sạc cũ. Vậy bạn đang sử dụng loại cổng sạc nào, hãy để lại bình luận ở bên dưới để cho mình biết nhé!

Xem thêm: Công nghệ sạc nhanh trên điện thoạicách sạc điện thoại đúng cách

Trả lời