Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

8 cách sạc pin laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin

Sạc pin laptop là công việc thường ngày của người dùng sau khi sử dụng laptop. Nếu bạn không sạc pin laptop đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến pin và cả thiết bị của bạn. Vậy, đâu là cách sạc pin laptop đúng cách để tránh ảnh hưởng đến pin và thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về những cách sạc laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin, các bạn hãy tham khảo nhé!

1. Luôn cắm sạc laptop khi sử dụng với cường độ cao

Nếu bạn đang muốn dùng laptop để làm việc hoặc giải trí với cường độ cao, ví dụ như bạn đang chạy ứng dụng đồ họa nặng, chơi các game có cấu hình cao như MOBA hoặc bạn đang mở chạy nhiều chương trình cùng lúc thì bạn nên cắm sạc liên tục cho laptop. Vì khi chạy những ứng dụng này sẽ yêu cầu nguồn điện và công suất lớn hơn bình thường để hoạt động. Điều này sẽ khiến cho thời lượng pin laptop bị giảm xuống nhanh chóng, nếu công suất không ổn định thì hiệu năng của máy chỉ hoạt động ở mức thấp. Đây là cách sạc pin laptop đúng cách đối với việc sử dụng với cường độ cao.

Cách sạc pin laptop đúng cách là cắm sạc liên tục khi sử dụng với cường độ cao
Cắm sạc liên tục khi sử dụng máy với cường độ cao

2. Không nên vừa sạc vừa sử dụng khi laptop chưa đầy pin

Việc sử dụng laptop trong lúc sạc pin là điều không nên, vì củ sạc laptop có công suất lớn hơn so với pin thường sẽ lớn hơn gấp 2, gấp 3 lần. Khi bạn cấp điện cho cả 2 chế độ “dùng điện trực tiếp” và “sạc pin” thì điện năng sẽ chuyển hóa một phần vào pin và một phần sẽ vào máy. Vậy nên, khi bạn sử dụng laptop với cường độ cao như mình đã nói ở trên thì tốc độ sạc pin sẽ chậm đi, củ sạc cung cấp nguồn điện cho thiết bị cũng ít đi, chỉ được 2/3 hoặc thậm chí là 1/2. Vì vậy lúc này bạn sẽ thấy latop của bạn đang rất nóng và có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Bạn nên để cắm sạc laptop đầy 100% pin rồi hãy sử dụng. Hãy sạc pin laptop đúng cách để bảo vệ tuổi thọ của pin nhé!

Vừa sạc vừa sử dụng laptop là cách sạc pin laptop sai cách
Không nên vừa sử dụng vừa sạc laptop

3. Xả pin để tăng tuổi thọ cho pin

Trong quá trình sử dụng laptop các bạn nên xả pin theo định kì 3 hoặc 6 tháng/lần. Việc xả pin cho laptop sẽ giúp thiết bị cân được pin, pin sẽ có khả năng nhận biết chính xác hơn thời gian sử dụng pin còn lại là bao nhiêu. Nếu bạn xả pin không đúng cách sẽ khiến cho pin bị chai nhanh hơn và có thể xảy ra nguy cơ làm hỏng ổ cứng. Trước khi bắt đầu xả pin, bạn cần thiết lập lại các chế độ sử dụng pin của laptop để tránh bị lỗi ổ cứng, hỏng win.

Bước 1: Click Chuột phải vào biểu tượng pin ở thanh Taskbar > Chọn Power Option.

Thao tác thiết lập để sạc pin laptop đúng cách
Bước 1

Bước 2: Nhấn vào Change Plan Settings.

Bước 2 thiết lập chế độ sử dụng pin để sạc pin laptop đúng cách
Bước 2

Bước 3: Trong phần On Battery, bạn chọn tất cả các mục đều là Never.

Bước 3 của thiết lập sử dụng pin để sạc pin laptop đúng cách
Bước 3

Bước 4: Thiết lập xong bạn sử dụng pin cho đến khi còn khoảng 3% thì Shutdown máy.

Bước 5: Nhấn nút nguồn mở máy và nhanh tay nhấn phím để vào BIOS.

Bước cuối cùng trong việc sạc pin laptop đúng cách
Bước 5

Sau khi thiết lập các chế độ sử dụng pin như trên, bạn hãy làm theo những bước xả pin sau:

Bước 1: Sạc pin thiết bị đầy 100%

Bước 2: Sau khi sạc pin đầy 100%, bạn vẫn cứ để cắm sạc đó và không sử dụng laptop để máy nghỉ ngơi trong vòng 2 tiếng.

Bước 3: Bạn hãy rút sạc và sử dụng đến khi máy còn 3% hoặc 5%, rồi để máy tự ngắt.

Bước 4: Sau khi máy ngắt hoàn toàn, bạn nên để máy nghỉ ngơi ít nhất 5 tiếng.

Bước 5: Sạc đầy 100% pin.

xả pin laptop cũng là cách sạc pin laptop đúng cách
Xả pin laptop

4. Nên sử dụng bộ sạc chính hãng

Cách sạc pin laptop đúng cách là sử dụng bộ sạc chính hãng. Mỗi loại laptop thường sẽ có mỗi loại củ sạc khác nhau đi kèm và có thông số phù hợp với thiết bị. Nếu bạn không quan tâm về vấn đề thông số trên củ sạc, mà sử dụng những củ sạc có hiệu suất không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến thiết bị có thể là chập cháy và gây hư hỏng nặng cho laptop của bạn. Vì vậy, bạn nên sử dụng những củ sạc có thông số phù hợp với thiết bị.

Sử dụng củ sạc chính hãng để sạc pin laptop đúng cách
Sử dụng bộ sạc chính hãng

5. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Trình tự cắm sạc pin laptop đúng cách cũng là một trong số những cách giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Trình tự đúng bạn cần thực hiện là cắm sạc vào nguồn điện trước sau đó mới tiếng hành cắm đầu sạc vào laptop. Điều này sẽ giúp nguồn điện được cấp cho thiết bị sẽ ổn định và an toàn hơn, đầu sạc chưa được cắm vào laptop nên không có ngõ ra giúp hiện tượng hồ quang ít xảy ra hơn.

cắm sạc vào nguồn điện trước cũng là cách sạc pin laptop đúng cách
Cắm sạc vào nguồn điện trước

6. Tránh để laptop sập nguồn do cạn pin

Một trong số những cách sạc pin laptop đúng cách là bạn không nên để laptop sập nguồn do cạn kiệt pin. Nếu việc này xảy ra thường xuyên sẽ làm cho laptop của bạn nhanh chai pin hơn mức bình thường. Khi thấy laptop chỉ còn 10-20% pin thì lúc đó bạn cắm sạc là tốt nhất.

Sạc pin khi pin còn 10-20% là cách sạc pin laptop đúng cách
Tránh sập nguồn do hết pin

7. Giữ pin ở trạng thái mát

Để sạc pin laptop đúng cách kéo dài tuổi thọ của pin. Bạn nên để phần tản nhiệt của máy cao hơn mặt bàn để pin được thoáng mát hoặc bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt. Bạn nên hạn chế sử dụng laptop trên gối, giường hoặc trên đệm vì nó có thể cản trở việc tản nhiệt của máy. Nếu như, bộ phận tản nhiệt hoạt động không tốt thì laptop cũng sẽ bị hư hỏng.

Để máy ở những nơi thoáng mát là cách sạc pin laptop đúng cách
Giữ pin được thoáng mát

8. Có nên sạc laptop qua đêm không?

Có nên sạc laptop qua đêm không? Đa phần người dùng đều có thói quen sạc laptop qua đêm sau khi sử dụng. Hầu hết các pin laptop hiện nay đều có chương trình quản lý pin khá tốt, tự động ngắt khi đã sạc đầy 100% pin. Vậy nên việc sạc laptop qua đêm không có ảnh hưởng nhiều đến thiết bị. Tuy nhiên, việc cắm sạc laptop liên tục nhiều giờ như vậy có thể sẽ làm cho Room trong PIN nhớ sai vị trí hết và đầy pin khiến cho dung lượng PIN sẽ bị kém đi nhiều.

Có nên sạc laptop qua đêm không
Có nên sạc laptop qua đêm không

Việc sạc pin laptop liên tục qua đêm sẽ làm cho adapter laptop nhanh chóng hư hỏng, vì adapter phải hoạt động liên tục và nhiệt độ sẽ tăng lên nhanh chóng. Điều này sẽ làm cho tuổi thọ của adapter giảm đi nhanh chóng, công suất sạc không được đạt chuẩn như lúc ban đầu. Hơn nữa, khi adapter quá nóng có thể sẽ gây ra cháy nổ gây nguy hiểm cho bạn. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc sạc laptop qua đêm để tránh những việc như cháy nổ xảy ra. Hãy sạc pin laptop đúng cách để bảo vệ tuổi thọ pin cũng như thiết bị của bạn.

Bài viết trên là những thông tin về cách sạc pin laptop đúng cách các bạn hãy tham khảo. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn thành công trong việc kéo dài tuổi thọ của pin laptop. Bạn hãy thử làm theo những cách sạc pin laptop đúng cách và hãy để lại bình luận ở bên dưới.

>>Xem thêm:

Trả lời